cách nấu nước lá đinh lăng

Đinh lăng là một loại cây rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt thời gian gần đây được người dân trồng rất nhiều. Do vậy việc sử dụng đinh lăng ngày càng được phổ biến. Tuy nhiên việc sử dụng đinh lăng như thế nào cho đúng chưa hẳn ai cũng biết. Hôm nay tôi xin giới thiệu cho các bạn cách nấu nước lá đinh lăng để sử dụng hằng ngày, ngoài ra tôi cũng xin chỉ rõ những ai nên dùng và những ai nên hạn chế dùng.Trước tiên các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về cây đinh lăng:

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CÂY ĐINH LĂNG:

Trích Từ điển Cây thuốc Việt Nam – GS Võ Văn Chi

Đinh lăng, Cây gỏi cá – Polyscias fruticosa (L,) Harms (Tieghempanax fruticosus R Vig.), thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae.

Mô tả: Cây nhỏ dạng bụi, cao 1,5-2m. Thân nhẵn, ít phân nhánh, các nhánh non có nhiều lỗ bì lồi. Lá kép mọc so le, có bẹ, phiến lá xẻ 3 lần lông chim, mép có răng cưa không đều, chóp nhọn, lá chét và các đoạn đều có cuống. Cụm hoa chuỳ ở ngọn, gồm nhiều tán. Hoa nhỏ, màu trắng xám. Quả hình trứng, dẹt, màu trắng bạc.

Cây ra hoa tháng 4-7.

Cách nấu nước lá đinh lăng

Bộ phận dùng: Rễ, thân và lá – Radix, Caulis et Folium Polysciatis.

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc từ các đảo Thái bình dương (Polynêdi) được trồng chủ yếu để làm cảnh ở các đình chùa, các vườn gia đình. Từ năm 1961, do biết tác dụng bổ dưỡng của rễ Đinh lăng, người ta trồng nhiều ở các bệnh viện, trạm xá, vườn thuốc. Cây có khả năng tái sinh dinh dưỡng cao. Người ta thường trồng chủ yếu bằng cách giâm cành; chọn những cành già, chặt thành đoạn ngắn 15-20cm, cắm nghiêng xuống đất. Trồng vào tháng 2-4 hoặc tháng 8-10. Đinh lăng ưa đất cao ráo, hơi ẩm nhiều màu. Thu hoạch rễ của những cây đã trồng từ 3 năm trở lên (cây trồng càng lâu năm càng tốt), đem rửa sạch phơi khô ở chỗ mát, thoáng gió để đảm bảo mùi thơm và phẩm chất. Khi dùng, đem rễ tẩm nước gừng tươi 5% sao qua, rồi tẩm 5% mật ong hoặc mật mía. Lá thu hái quanh năm, thường dùng tươi.

Thành phần hoá học: Trong rễ có glucosid, alcaloid, saponin triterpen, tanin, 13 loại acid amin, vitamin B1. Trong thân và lá cũng có nhưng ít hơn.

CÁCH NẤU NƯỚC LÁ ĐINH LĂNG

  • Lá đinh lăng tươi:
    Lá đinh lăng tươi từ 100 – 150g, nấu sôi khoảng 500 ml nước. Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 – 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 500ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.
    Ngoài ra nếu vì điều kiện không cho phép thì có thể sử dụng bình giữ nhiệt, với lượng lá đinh lăng trên chúng ta có thể hãm với 1-1,2ml nước, vặn kín nắp, để trong thời gian 15-20 phút để các hoạt chất trong lá ra hết là có thể sử dụng.
Cách nấu nước lá đinh lăng
  • Lá Đinh lăng khô
    Đối với lá đinh lăng khô, sử dụng từ 30-40gr lá, hãm với 500ml nước sôi, để trong khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng. Để hoạt chất trong lá đinh lăng khô được tiết ra hết, ta nên hãm 2 lần với lượng nước bằng nhau. Ngoài cách sử dụng độc vị lá đinh lăng, bạn có thể cho thêm cam thảo để cảm thấy nước đinh lăng được thơm ngon hơn. Lá đinh lăng khô có mùi thơm hơn lá tươi, do vậy việc sử dụng lá khô được nhiều người biết đến hơn là lá tươi.
Cách nấu nước lá đinh lăng khô

CHÚ Ý: Lá đinh lăng tuy có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên không nên sử dụng lá đinh lăng cho phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai khi sử dụng lá đinh lăng thường xuyên sẽ xảy ra hiện tượng co thắt tử cung nhẹ. Các bạn nên chú ý khi sử dụng,

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

lá đinh lăng
tác dụng của cây đinh lăng
công dụng của cây đinh lăng
lá đinh lăng có tác dụng gì
cây đinh lăng lá nhỏ
cây đinh lăng có tác dụng gì
tác dụng của đinh lăng
tác dụng của lá đinh lăng
cây đinh lăng chữa bệnh gì
công dụng của lá đinh lăng
tác dụng cây đinh lăng
đinh lăng lá nhỏ
uống nước lá đinh lăng có tác dụng gì
trà đinh lăng
công dụng cây đinh lăng
củ đinh lăng chữa bệnh gì
lá đinh lăng ăn sống
hoa đinh lăng
lá cây đinh lăng
uống nước lá đinh lăng sau sinh
công dụng lá đinh lăng
công dụng của đinh lăng
cao đinh lăng
cây linh lăng
đinh lăng có tác dụng gì
tác dụng lá đinh lăng
uống nước lá đinh lăng
uống lá đinh lăng có tác dụng gì
cây đinh lăng trị bệnh gì
hoa đinh lăng có tác dụng gì
tắm lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh
uống lá đinh lăng
lá đinh lăng lợi sữa
nước lá đinh lăng
lá đinh lăng khô
lá đinh lăng nấu nước uống
cách sao vàng hạ thổ lá đinh lăng
tác dụng đinh lăng
công dụng cây đinh lăng lá nhỏ
uống nước lá đinh lăng lợi sữa
lá đinh lăng chữa bệnh gì
cách làm trà đinh lăng
uống lá đinh lăng có tốt không
lá cây đinh lăng có tác dụng gì
nước lá đinh lăng lợi sữa
cách nấu nước lá đinh lăng
hình ảnh cây đinh lăng lá nhỏ
tác dụng của rễ cây đinh lăng
lá đinh lăng khô có tác dụng gì
tác dụng của lá cây đinh lăng
tác dụng của lá đinh lăng khô
lá đinh lăng có lợi sữa không
gối đinh lăng tphcm
tác dụng của lá đinh lăng với sản phụ
cách sao lá đinh lăng

LIÊN KẾT TỪ KHÓA

Cũ hủ dừa
Củ hủ dừa mua ở đâu
Củ hủ dừa giá bao nhiêu

Facebook Comments