Cây cứt lợn có tác dụng gì?

Cậy cứt lợn là cây khá phổ biến ở nước ta, chúng được xem như một loại cỏ dại và hầu như ít ai để ý tới tác dụng của nó. Hôm nay tôi xin trích dẫn bài viết nói về cây cứt lợn để các bạn có thể hiểu thêm về tác dụng của nó, hy vọng có thể giúp được chúng ta trong lúc cần.

Trích từ điển cây thuốc Việt Nam, Giáo sư võ Văn Chi – Nhà xuất bản Y học 

Cỏ cứt lợn, Cỏ hôi, Cây bù xích – Ageratum conyzoides L., thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, cao chừng 25-50cm. Lá mọc đối, hình trứng, mép có răng cưa tròn. Toàn thân và lá đều có lông. Hoa nhỏ, màu tím hay xanh trắng, xếp thành đầu, các đầu này lại tập hợp thành ngù. Quả bế có ba sống dọc, màu đen.

Bộ phận dùng: Phần cây trên mặt đất – Herba Agerati.

Cây cứt lợn có tác dụng gì?

Nơi sống và thu hái: Cây của nhiệt đới châu Mỹ, phát tán tự nhiên vào nước ta, mọc hoang dại khắp nơi. Thu hái toàn cây bỏ rễ, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô, nhưng thường hay dùng tươi.

Thành phần hoá học: Toàn cây chứa tinh dầu (0,16% so với dược liệu khô). Lá và hoa chứa 0,02% tinh dầu với mùi nồng khó chịu, tinh dầu này chứa phenol (eugenol) 5% một phenol ester mùi dễ chịu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là g-cadinen, caryo-phyllen, ageratocromen (1), demethoxy-ageratocromen và một số thành phần khác. Lá chứa stigmast 7-en-3-02, quercetin, kaempferol, acid fumaric, acid cafeic. Cây cứt lợn ở Việt Nam chứa 0,7-2% tinh dầu, carotenoid, ít phytosterol, tanin, đường khử, saponin, hợp chất uronic. Hàm lượng saponin thô trong thân và lá (tính theo dược liệu khô kiệt) là 4,7%. Tinh dầu cây cứt lợn hơi sánh đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu có thành phần chủ yếu là ageratocromen và demethoxyageratocromen.

Tính vị, tác dụng: Cây cứt lợn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng và cầm máu. Cành lá vò ra có mùi hôi gây nôn.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được chỉ định dùng làm thuốc chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong các trường hợp: 1. Sổ mũi, viêm xoang mũi, dị ứng cấp và mạn; 2. Chảy máu ngoài do chấn thương, bị thương sưng đau; 3. Mụn nhọt, ngứa lở, eczema. Liều dùng 15-30g cây khô sắc nước uống, hoặc dùng cây tươi giã lấy nước nhỏ. Cũng dùng cây tươi giã đắp vết thương chảy máu, mụn nhọt, eczema, hoặc nấu nước tắm chữa ghẻ, chốc đầu của trẻ em.

Người ta còn dùng Cỏ cứt lợn chữa rong huyết sau khi sinh đẻ, dùng phối hợp với bồ kết nấu nước gội đầu cho thơm và sạch gầu, trơn tóc. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng nước ép rễ cây để chữa bệnh sỏi thận. Lá làm thuốc săn da, dùng chữa các vết đứt, vết thương và dùng đắp chữa sốt rét.

Ðơn thuốc:

1. Chữa phụ nữ rong kinh sau khi đẻ: dùng 30-50g lá hoa Cỏ cứt lợn tươi giã nhỏ, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống.

2. Chữa viêm xoang dị ứng hay viêm tai: cũng giã lá hoa tươi vắt lấy nước, tẩm bông bôi vào mũi bên đau hoặc ngoáy trong lỗ tai. Cũng có thể dùng cành lá khô sắc nước xông mũi và uống.

Nhiều bệnh viện đã sử dụng các chế phẩm của Cỏ cứt lợn để điều trị các chứng viêm xoang mũi mạn tính và dị ứng, có kết quả tốt, không gây tác dụng phụ gì đối với cơ thể người bệnh.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

hoa cứt lợn
cây cưt lơn co tac dung gi
cây cứt lợn
cay cut lon
cây hoa cưt lợn trắng
cay cuc lon
hoa cut lon
hoa cuc lon
hoa cứt lơn
cây cức lợn
cây hoa cưt lợn
cây cưt lơn chưa viêm xoang
hinh anh cây cưt lơn
Quả móc mật

cong dung cua cay cut lon
cây cut lon
Tiêu lốt

tac dung cua cay cut lon
hoa cức lợn
cay cứt lợn
tac dung cay cut lon
co cut lon
tác dụng của cây cưt lợn
cây cưt lợn
cỏ cứt lợn
cỏ cứt heo
hoa cưt lợn
tac dung cua cay hoa cut lon
bông cứt lợn
hình ảnh hoa cứt lợn
hinh anh cay cuc lon
hoa cut lợn
hình ảnh cây cứt lợn
hình ảnh cây hoa cứt lợn
hoa cut
hoa cut lon chua viem xoang
co cuc heo tri viem xoang
cây cứt lợn trị viêm xoang mũi
hoa ngũ vị
co cuc heo tri benh gi
tác dụng của cây cứt lợn

LIÊN KẾT TỪ KHÓA

Cũ hủ dừa
Củ hủ dừa mua ở đâu
Củ hủ dừa giá bao nhiêu

Facebook Comments